สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่

สิววัยผู้ใหญ่ คืออะไร?

สิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) เป็นสภาวะของสิวในวัย 20 ปีขึ้นไป ซึ่งพบได้ถึงวัย 60+ ปีด้วย ซึ่งเป็นวัยที่ทุกคนเข้าใจว่าไม่ควรจะมีปัญหาสิวแล้ว โดยมีลักษณะเด่น ๆ ดังนี้

 • เป็นซ้ำ ๆ ที่เดิม และเมื่อนานไปก็จะเริ่มลามไปขึ้นที่ใหม่
 • เป็นเรื้อรัง เปลี่ยนวิธีการรักษาหลายวิธีแล้วก็ยังไม่หาย
 • มักเป็นสิวลักษณะเดิม ๆ เช่น ผดผื่น สิวอักเสบ สิวหนอง สิวซีสต์ ก็มักจะเป็นแบบเดิม ๆ (และมักจะมีแต่เพิ่มเติมขึ้น)
 • รักษาด้วยครีมหรือยากี่ยี่ห้อก็ไม่ค่อยยุบหรือยุบชั่วคราว แล้วก็กลับขึ้นมาใหม่ในตำแหน่งเดิม
 • มักมีภาวะผิวหน้าหมองร่วมด้วย ผิวหน้าคล้ำกว่าคอ ลองปรับครีมแล้วหรือทำหัตถการแล้วก็ยังไม่ช่วยให้กระจ่างใสขึ้นได้มากหรือได้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ คืออะไร?

จากประสบการณ์ในการแก้ปัญหาสิวของตัวเองและช่วยแก้ปัญหาสิวชนิดนี้ของแฟนสิวซีเคร็ต 12 ปีที่ผ่านมา (บีมเริ่มรักษาสิวของตัวเองแนวธรรมชาติและทำงานเกี่ยวกับสิวเมื่อปี พ.ศ. 2552) ณ ปัจจุบันนี้ บีมมีข้อสรุปให้คุณได้ว่า สาเหตุหลัก ๆ ของสิวในวัยผู้ใหญ่มีดังนี้ค่ะ

 • ความเสื่อมของระบบกำจัดพิษของร่างกาย ได้แก่ ตับ ลำไส้ใหญ่ ปอด กระเพาะปัสสาวะ และรูขุมขน ทำให้ของเสียสะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำในร่างกายได้แก่น้ำเลือดและน้ำเหลืองสกปรก และผิวเป็นอวัยวะขับพิษเป็นทางสุดท้าย จึงมีภาวะสิวแสดงออกมาในที่สุด
 • ท้องผูกเรื้อรัง หมายถึงการขับถ่ายได้ไม่หมด ถ่ายไม่สุด ถ่ายแล้วยังมีของตกค้าง หรือนาน ๆ ครั้งจะถ่าย ซึ่งถ้าผู้มีลำไส้สุขภาพดี จะขับถ่ายนิ่ม ง่าย สบาย อุจจาระกลิ่นไม่แรง วันละ 3-4 ครั้งโดยธรรมชาติ ภาวะท้องผูกเรื้อรังเป็นสาเหตุหลักของปัญหาสิวชนิดนี้ เพราะพบว่าผู้ที่มีปัญหานี้จำนวนมากมีปัญหาท้องผูกสะสมร่วมด้วย ซึ่งลำไส้ใหญ่เป็นช่องทางระบายของเสียที่ใหญ่และเร็วที่สุด หากเกิดการสะสมของอุจจาระ ร่างกายจะดูดน้ำจากอุจจาระกลับมาในระบบเลือดและน้ำเหลือง ทำให้มีปัญหาสิวได้เช่นกัน
 • แม้แต่ผู้ที่ขับถ่ายทุกวันแต่ถ้ามีปัญหาสิว แสดงว่ายังมีของเสียตกค้าง ขับถ่ายออกไม่หมด เกาะที่ผนังลำไส้ได้เช่นกัน ก็ต้องล้างพิษและปรับสมดุลลำไส้ให้มีสุขภาพดีเช่นกัน จึงจะมีผิวใสและแข็งแรงขึ้นได้ (ลำไส้ สมองและผิวมีระบบที่เชื่อมโยงกัน)
 • ตับและถุงน้ำดีมีปัญหาพิษและความร้อนสะสม สาเหตุที่พบส่วนใหญ่เกิดจาก การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากมาก่อน หรือยังดื่มเป็นประจำ การชอบทานของหวาน แป้ง ขนม (คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว) น้ำตาล การทานอาหารแปรรูป อาหารสังเคราะห์ เนื้อสัตว์ ของมัน ของทอด ความเครียดสะสม ชีวิตเร่งรีบ มีอารมณ์โกรธ หงุดหงิดง่าย อิจฉาริษยา เป็นประจำ นอนหลัง 4 ทุ่ม เดินทางบ่อย ดื่มน้ำน้อย ทานผักใบเขียวน้อยมากหรือไม่ทานเลย เป็นต้น
 • ร่างกายขาดการเคลื่อนไหว หมายรวมถึงการเคลื่อนไหวทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน การเต้น การเดิน การออกกำลังกาย การทำสวน ฯลฯ นั่งทำงานหน้าจอนาน ๆ ใช้จอนาน ๆ ดูซีรี่ย์นาน ๆ เป็นเหตุให้น้ำเหลืองไม่ค่อยเคลื่อนไหว ซึ่งน้ำเหลืองต่างกับน้ำเลือดตรงที่ไม่มีตัวปั๊ม (หัวใจ) และเป็นระบบสำคัญต่อการฆ่าเชื้อโรคและความแข็งแรงของภูมิคุ้มกัน การเคลื่อนไหวร่างกาย การหายใจลึก ๆ ช้า ๆ การนวดตัว จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองไหลได้ดีขึ้น กำจัดของเสียได้มากขึ้น นำเอาทหารของร่างกายไปจัดการเชื้อโรคและพิษได้มากขึ้น ก็มีส่วนช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นด้วย
 • ความเครียดสะสมและชีวิตที่เร่งรีบ สองอย่างนี้มาพร้อมกัน ซึ่งหลายคนไม่รู้ตัวว่ากำลังมีภาวะนี้และรู้สึกว่ายังไหว แต่จริง ๆ ร่างกายไม่ไหวแล้ว จึงแสดงออกมาในรูปแบบของความเจ็บป่วยที่อาจจะแสดงออกเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ปวดหัว ปวดประจำเดือน ที่อาจจะทานยาแล้วหายเป็นครั้ง ๆ แต่ไม่หายขาดและมาตลอด ชีวิตซีเรียส เครียดตลอดเวลา กดดันตัวเองสูง ไม่สามารถขอบคุณและชื่นชมหรือมีความสุขกับสิ่งรอบตัวได้ง่าย ไม่มีเวลาซาบซึ้งในลมหายใจแต่ละขณะ ซึ่งสิวก็เป็นอีกภาวะหนึ่งที่ร่างกายกำลังบอกว่า “ฉันเครียดจนไม่ไหวแล้ว! ช่วยดูแลฉันหน่อยเถอะ!”
 • การทานยาคุมกำเนิด หรือ ใช้วิธีคุมกำเนิดแบบรับฮอร์โมน เคสนี้มีพบค่อนข้างมาก (แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนที่ใช้ยาคุมจะมีภาวะนี้นะคะ เพียงแต่จากประสบการณ์ในงานที่ปรึกษาเรื่องสิวของบีมจะพบเคสแบบนี้เรื่อย ๆ ค่ะที่คนไม่เคยเป็นสิวมาก่อนก็เป็นสิวเรื้อรังเพราะทานยาคุมแบบฮอร์โมนนานๆ) ด้วยการโฆษณาและความเชื่อที่ว่ายาคุมจะรักษาสิวฮอร์โมนได้ ทำให้หลายคน (รวมทั้งบีมเมื่อก่อน) เลือกใช้วิธีนี้ในการรักษาสิวด้วยหวังว่าเมื่อฮอร์โมนเราเป็นปกติแล้ว สิวจะหายขาดได้ แต่สุดท้ายก็พบว่าไม่ใช่อย่างนั้น เพราะหลังจากการใช้ยาคุมมายาวนาน เมื่อเริ่มหยุดใช้ จะพบว่ามีปัญหาสิวเกิดขึ้นแบบไม่รู้สาเหตุและเป็นสิวแบบเรื้อรัง นั่นเป็นเพราะ ยาคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์ มีความร้อนตามธรรมชาติ และสำหรับธรรมชาติแล้ว อะไรที่รับมากเกินไป แม้จะเป็นสิ่งที่ดีก็ถือว่าเป็นพิษได้ทั้งหมด และร่างกายก็จะพยายามขับฮอร์โมนส่วนเกินนี้ออก ก็จะออกมาเป็นสิวนี่เอง
 • การรบกวนผิวเป็นเวลานาน ด้วยความที่สาเหตุของสิวมาจากระบบภายในแต่เพราะความไม่รู้ คุณจึงไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุแท้จริง และด้วยความไม่รู้ว่ายารักษาสิวและเครื่องสำอางที่ใช้นั้นมีส่วนผสมระคายเคืองผิวเพิ่มเติม หรืออาจจะไปรักษาด้วยเลเซอร์ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ได้ผลชั่วคราว และมักจะเพิ่มปัญหาให้กับผิวในภายหลัง เพราะผิวมีความอ่อนแอลงจนติดเชื้อและอักเสบได้ง่ายกว่าเดิมจนเป็นอีกสาเหตุของสิวเรื้อรัง
 • พลังงานชีวิตอยู่ในระดับต่ำ พลังงานชีวิต แม้จะพูดถึงเป็นข้อสุดท้ายของหัวข้อนี้ แต่จริง ๆ แล้วสำคัญที่สุด เพราะ ถ้าเรายังหายใจอยู่ เรายังมีพลังงานชีวิต เพียงแต่ว่าจะอยู่ในระดับไหนแค่นั้นเอง การวัดพลังงานนี้ทำได้ไม่ยากเลย ถ้าคุณตื่นมาแบบตื่นเองได้ภายใน 6 โมงแล้วรู้สึกสดชื่นพร้อมรับวันใหม่มาก ๆ ก็ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าคุณยังคงมีพลังงานชีวิตในระดับโอเคอยู่ ซึ่งพลังนี้สามารถเพิ่มได้เพื่อยกระดับความสุขและประสิทธิภาพของงานโดยรวม แต่ในผู้ที่มีปัญหาสิว มักจะมีพลังงานนี้ต่ำ เกิดจากข้อด้านบนทั้งหมดมารวมกันและไม่ทราบวิธีเพิ่มพลังนี้ ซึ่งถ้ามีพลังงานนี้มาก เลือดลมและพลังงานในร่างกายจะหมุนเวียนดีมาก ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ รวมถึงฮอร์โมนปรับตัวเป็นปกติได้เร็ว สุขภาพและผิวแข็งแรงได้เร็วและยั่งยืน

ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้ จะก่อให้เกิด “ภาวะร้อนเกิน” ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ระบบร่างกายเสื่อม พิษสะสม และมีปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่ ที่บีมจะมาอธิบายให้เข้าใจต่อว่ามันคืออะไรแล้วจะมีแนวทางแก้ไขได้อย่างไรในเบื้องต้นด้วยตัวคุณเอง ที่บีมได้ทดลองทำมาแล้วและแนะนำให้แฟนสิวซีเคร็ตได้ลองทำ ก็เห็นผลจริงที่ช่วยให้สิวยุบลง ผิวอิ่มน้ำ ระบบขับถ่ายดีขึ้น เป็นต้น

ภาวะร้อนเกิน คือ อะไร?

ภาวะร้อนเกิน คือ การที่ร่างกายและจิตใจมีพลังงานความร้อนหรือไฟที่มากเกินไป ซึ่งสิวจัดอยู่ในกลุ่มภาวะอาการ “ร้อนเกิน” ตามแนวทางของ หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ที่บีมได้รู้เรื่องนี้หลังจากที่บีมได้อ่านหนังสือ “ถอดรหัสสุขภาพเล่ม 2 ความลับฟ้า” ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 (ช่วงที่เร่ิมต้นรักษาสิวด้วยแนวธรรมชาติใหม่ ๆ) และก็ทดลองทำทันที ก็เห็นผลชัดเจนทันที และก็ใช้หลักการปรับสมดุลนี้เรื่อยมา เรียกว่าเป็นหลักสำคัญของการดูแลสุขภาพของบีมเลยก็ว่าได้ค่ะ

บีมเน้นเรื่องนี้มากในช่วงปีแรก ๆ ของการทำงานสิวซีเคร็ต และผู้ที่ได้นำไปทำก็เห็นผลกันมาก แต่หลังจากนั้น บีมก็ไม่ค่อยได้เน้นจุดนี้ เพราะ เห็นปัญหาบางอย่างจากการใช้วิธีนี้ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะเย็นเกิน ร่างกายที่น้ำหนักลงมากไปของบางคน บีมก็เลยมาศึกษาเรื่องอาหารและอายุรเวทเพิ่มเติม และได้ศึกษาทดลอง 2 เรื่องนี้มาโดยตลอดจนถึงปีนี้

และล่าสุดไม่นานมานี้ จากปัญหาหงอกที่ขึ้นมากของตัวเองในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา บีมก็มาศึกษาเรื่องนี้และสังเกตแบบจริงจัง พบว่าหงอกที่แผ่ขยายบริเวณอย่างรวดเร็วนั้น เกิดจากภาวะร้อนเกินที่เกิดจากอาหารแบบชัดเจน คือ มันไม่ส่งผลกับเรื่องผิวเท่าไหร่แล้ว แต่ไปแสดงออกที่หนังศีรษะแทน (แก้ปัญหาผิวจบแล้ว ตอนนี้มาต่อเรื่องหงอก :))

และจากฟีดแบ็คของผู้ที่ได้รับการปรึกษาส่วนตัวท่านหนึ่ง ที่มีธาตุไฟเป็นธาตุเจ้าเรือนหลักและดูแล้วเหมือนมีภาวะร้อนเกินมาก (บีมเองมีธาตุเจ้าเรือนเป็นไฟล้วนด้วยค่ะ) บีมก็ได้แนะนำให้ปรับสมดุลให้เย็นลงแบบง่าย ๆ ซึ่งท่านนี้น่ารักมาก เอาไปปฏิบัติแบบจริงจังและเห็นผลชัดเจน คือ แค่ถอนความร้อนเกินออกด้วยอาหาร ก็พบว่า ผิวและใจ สงบขึ้นมาก ๆ สิวก็ลดลงด้วยแบบชัดเจน

บีมก็เลยคิดว่า การปรับสมดุลแบบนี้ น่าจะง่ายสำหรับทุกคนมากที่สุด จึงอยากให้ทุกคนได้มาโฟกัสเรื่องนี้เป็นหลักก่อน เพื่อจะได้ผลลัพธ์ในเบื้องต้นในระยะเวลาที่รวดเร็วและมีกำลังใจในการดูแลตัวเองตามแนวทางธรรมชาติในระดับสูงต่อไปที่จะยิ่งทำให้สุขภาพดีขึ้นได้อีก

บีมขอแนะนำให้คุณโฟกัสไปที่ “ถอนพิษร้อนเกิน” ออกไปก่อนเป็นอย่างแรก เพราะเข้าใจง่าย ทำง่าย ได้ผลเร็ว ขอแค่สังเกตตัวเองให้เป็น ก็ทำได้แล้ว

สำหรับผู้สนใจแนวทางนี้ ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม บีมแนะนำให้พิมพ์ใน Google ว่า “หมอเขียว ภาวะร้อนเกิน” ก็จะมีคลิปและเว็บไซท์ที่มีข้อมูลเหล่านี้มากมายเลยค่ะ

นอกจากร้อนเกิน ก็จะมีร้อนเย็นพันกัน และมีเย็นตีกลับเป็นร้อน (ร้อนหลอก) ซึ่งในเบื้องต้นบีมอยากให้ทุกคนใช้วิธีการแบบถอนความร้อนเกินที่เป็นความร้อนจริง ๆ ก่อนค่ะ และถ้าหากว่ายังไม่รู้สึกสบายตัวจากการปรับแบบนี้แล้ว ก็ให้ลองใช้วิธีของการปรับสมดุลของร้อนเย็นพันกันหรือร้อนหลอก ซึ่งต้องไปทดลองทำเองและสังเกตเองก็จะรู้ได้ว่าแบบไหนที่ใช้ได้กับคุณในสภาวะตอนนั้น

คุณกำลังมีภาวะร้อนเกินจริงไหม?

บีมแนะนำให้คุณลองสำรวจสภาวะของคุณตามรายการนี้ค่ะ

อาการที่เกิดจากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน

 1. ตาแดง ตาแห้ง แสบตา ปวดตา ตามัว ขี้ตาข้น เหนียว หรือไม่ค่อยมีขี้ตา หนังตาตก ขนคิ้วร่วง ขอบตาคล้ำ
 2. มีสิว ฝ้า
 3. มีตุ่ม แผลในช่องปากด้านล่าง ออกร้อนไน ช่องปากเหงือกอักเสบ
 4. นอนกรน ปากคอแห้ง ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย
 5. ผมร่วม ผมหงอกก่อนวัย รูขุมขนขยายโดยเฉพาะบริเวณหน้าอกคอ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 6. ไข้ขี้น ปวดหัว ตัวร้อน ครั่นเนื้อครั่นตัว
 7. มีเส้นเลือดขอด ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เส้นเลือดฝอยแตกใต้ผิวหนัง พบรอยจ้ำเขียวคล้ำ
 8. กล้ามเนื้อเกร็งค้าง กดเจ็บ เป็นตะคริวบ่อย ๆ
 9. ผิวหนัง ปกติคล้ายรอยใหม้ เกิดฝีหนอง น้ำเหลืองเสียตามร่างกาย
 10. ตกกระ สีน้ำตาลหรือสีดำตามร่างกาย
 11. ปัสสาวะปริมาณน้อย สีเข้ม ปัสสาวะบ่อย แสบขัด ถ้าเป็นมาก ๆ จะเป็นสีน้ำล้างเนื้อเนื้อหรือมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะด้วย มักลุกปัสสาวะช่วงเที่ยงคืนถึงตี 2
 12. ออกร้อนท้อง แสบท้อง ปวดท้อง บางครั้งมีอาการท้องอืดร่วมด้วย (ท้องอืดโดยทั่วไปแล้วเป็นภาวะเย็นเกิน)
 13. เป็นเริม งูสวัด
 14. หายใจร้อน เสมหะเหนียวข้น ขาวขุ่นสีเหลือง หรือสีขาว บางทีมีเสมหะพันคอ ไอ
 15. โดยสารยานยนต์มักอ่อนเพลียและหลับขณะเดินทาง
 16. เลือดกำเดาออก


ที่มา: ใจเพชร กล้าจน
นักวิชาการสาธารณสุข ระดับชำนาญการณ์ รพ.อำนาจเจริญ ผู้เชียวชาญด้านการแพทย์ทางเลือกวิถีธรรม

https://www.facebook.com/morkeawfansclub/photos/a.476810758997461/476810765664127/

ทำไมความร้อนเกินจึงขึ้นมาเป็นสิว?

เพราะตามธรรมชาตินั้น เมื่อร่างกายมีความร้อนหรือมีลม เขาจะลอยขึ้นด้านบน เหมือนเวลาที่เราเห็นกองไฟหรือเปลวเทียน ดังนั้น จุดที่มีปัญหามากที่สุด จึงเป็นบริเวณใบหน้าและหนังศีรษะ ที่นอกจากสิวแล้ว พบว่าส่วนใหญ่จะมีปัญหาเซ็ปเดิร์ม ผิวอักเสบ ผิวแพ้ง่าย ผิวขาดน้ำ รังแค อาการคันหนังศีรษะเรื้อรัง ร่วมด้วยเสมอ จึงสำคัญมากที่เราจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวหน้าและหนังศีรษะเย็นลงได้เพื่อไม่ให้อาการเหล่านี้กำเริบจนรบกวนชีวิตประจำวัน แต่การแก้ที่ต้นตอคือการแก้ที่ระบบภายในนั่นเองค่ะ จึงจะลดการผลิตความร้อนที่ส่งขึ้นมาได้จริงจากภายใน

สรุปใจความสำคัญ

 • สำหรับแนวทางของสิวซีเคร็ต สิวในวัยผู้ใหญ่นับภาวะสิวที่เป็นในผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป
 • สาเหตุหลักมาจากระบบร่างกาย จิตใจ และพลังงานชีวิตที่เสื่อมสภาพและเสียสมดุลมาเป็นเวลานานจากการใช้ชีวิตประจำวัน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองผิวและสะสมเป็นพิษต่อร่างกายเป็นเวลานาน และการรักษาที่ปลายเหตุ รุนแรง หรือผิดวิธี
 • สาเหตุต่าง ๆ ข้างต้นทำให้เกิด “ภาวะร้อนเกิน” สะสมในร่างกาย ส่งผลกระทบต่อจิตใจและพลังงานชีวิต ที่เมื่อนานไปจะส่งผลต่อสุขภาพและชีวิตโดยรวม
 • ทั้งหมดนั้น เพียงแค่เกิดจาก “ความไม่รู้” เท่านั้นเอง

สิวซีเคร็ตโซลูชั่นจะช่วยคุณได้อย่างไร?

แนวทางการแก้ปัญหาที่เรานำเสนอให้คุณ ได้รับการกลั่นกรองจากประสบการณ์ในการดูแลผู้ที่มีปัญหาสิววัยผู้ใหญ่มาแล้วกว่า 12 ปี ที่จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาสิวได้ตรงจุด ได้เข้าใจตัวเองและวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง ที่จะส่งผลให้มีผิวและสุขภาพที่ดีแบบยั่งยืนในระยะยาว โดยสามารถมีสุขภาพพึ่งพาตัวเองได้ในที่สุด

คุณสามารถดูแนวทางและผลิตภัณฑ์ รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ได้โดยการคลิกที่เมนูด้านบนนะคะ

 1. Desktop / PC / Laptop เมนูจะอยู่ที่โซนด้านบน แยกแท็ปกันชัดเจน เลื่อนขึ้นไปได้เลยนะคะ
 2. มือถือ เมนูจะอยู่โซนด้านบนเหมือนกัน เป็นปุ่มที่มี 3 ขีดค่ะ คลิกปุ่มนั้นแล้วจะมีเมนู dropdown ลงมา เลือกดูหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ขอให้ผิวและสุขภาพดีเป็นของคุณนะคะ

ด้วยความปรารถนาดีเสมอ 🙂

โค้ชบีม สิวซีเคร็ต