ขิงช่วยเรื่องสิวอย่างไร?

ขิงเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ทั้งจากข้อมูลที่ได้ศึกษาและจากการทดลองทานส่วนตัวพบว่า มีส่วนช่วยในการต้านสิวได้ ด้วยการทำงานของเขาดังนี้

  • ขิงมีสารที่เรียกว่า Gingerol เป็นสารพิเศษที่มีเฉพาะในขิง ที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุหลักของสิวชนิดเรื้อรังนั่นเองค่ะ จึงไปจัดการสิวที่ต้นเหตุได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มสิวอักเสบค่ะ แต่ถ้าทานมากไป อาจร้อนเกินไปได้ ดังน้ัน ควรทานร่วมกับกลุ่มผักสีเขียวที่มีฤทธิ์เย็นด้วย หรือทานเฉพาะช่วงเช้าที่อากาศเย็นหรือทานก่อนนอน ก็จะช่วยให้ร่างกายสมดุลได้เพราะช่วงเวลาดังกล่าว ธาตุในสิ่งแวดล้อมจะเย็นกว่าช่วงอื่น ๆ ค่ะ
  • ขิงมีฤทธิ์อุ่นร้อน ช่วยเพิ่มพลังในการย่อยอาหารให้กับระบบย่อยอาหาร จึงช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ขับลม และลดอาหารบูดเน่าในลำไส้ และความอุ่นร้อนยังช่วยให้มดลูกอุ่น ซึ่งจะช่วยให้ประจำเดือนไม่ตกค้าง ไม่ติดขัด และช่วยให้เซลล์ขับพิษตกค้างได้ดีด้วยค่ะ ทั้งหมดนี้ จะช่วยให้ของเสียไม่ตกค้างจนหมักหมมเป็นพิษในร่างกายแล้วหมุนวนในเลือดลมมาที่ผิวหนังให้เกิดเป็นภาวะผิวอักเสบและเป็นสิว
  • ขิงช่วยลดน้ำตาลและไขมันเลวในเลือด ทั้งสองอย่างนี้ เป็นสาเหตุหลักของสิวเรื้อรังด้วยเช่นกัน น้ำตาลที่มากเกินไปในเลือด จะทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนและทำให้ผิวแก่เร็ว อักเสบง่าย นาน ๆ ไป หากไม่ได้ออกกำลังกายด้วย ก็จะทำให้น้ำตาลเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในเซลล์ไขมันกลายเป็นเซลลูไลท์และไขมันสะสมได้เพิ่มเติม รวมกับไขมันจากอาหารที่ทานเพิ่ม รวมๆ แล้วก็จะทำให้ตับและถุงน้ำดีมีปัญหา อาจทำให้เกิดนิ่วและความร้อนเกินในตับได้เพิ่ม ในภาพรวมจะส่งผลให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น เป็นสิวอักเสบ สิวหนอง สิวซีสต์​และหน้ามันได้ มาทุกรูปแบบเลยค่ะ
  • ขิงช่วยในการฆ่าเชื้อโรคได้หลากหลายชนิด ซึ่งการที่เป็นสิวนั้น เป็นภาวะที่ร่างกายอ่อนแอกว่าเชื้อโรค และทำให้เชื้อบุกไม่หยุด การได้ขิงมาช่วยลดจำนวนเชื้อโรคลงได้ ก็จะมีส่วนให้สิวยุบเร็วขึ้นได้ด้วย

อ้างอิงจาก https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-ginger#11.-Can-help-fight-infections

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s