อาหาร อุจจาระ ผิว ตามแนวแพทย์แผนไทย

“สำหรับผิวแล้ว อาหารที่ทานและลักษณะของอุจจาระ ส่งผลมากที่สุด”

หากเราอ้างอิงตามหลักของแพทย์แผนไทย และจากประสบการณ์ของบีมเกี่ยวกับเรื่องสิวเรื้อรังมารวมกันแล้ว บีมขอสรุปแบบฟังธงว่า อาหารคือสิ่งสำคัญที่สุดในการเปลี่ยนแปลงผิวให้เป็นไปตามที่ใจเราปรารถนา คือ ผิวใสไร้สิวกวนใจตลอดไป หรืออย่างน้อย ให้มันได้ขึ้นและยุบเว้นช่วงไปยาว ๆ ให้รอยสิวได้หายก่อน หรือมีสิวแบบเข้าใจ รู้เหตุ รู้วิธีกำจัด ก็โอเคแล้ว (แตกต่างตามความต้องการและพอใจของแต่ละคนแต่สภาพผิวของตัวเอง)

และพอดีว่า ในตำราของแพทย์แผนไทย เขาได้พูดถึงความสำคัญของอาหารต่อสุขภาพไว้ ซึ่งบีมจะขอยกเอาข้อความจากหนังสือ “การแพทย์แผนไทย” โดยแพทย์หญิงเพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ มาบอกเล่าสู่กันฟังเป็นความรู้ดังนี้

สุขภาพผิวจะดีได้ เมื่อธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ มีความสมดุล โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุดิน

ในส่วนของธาตุดิน จะเกี่ยวข้องกับอาหารและอวัยวะที่มีลักษณะแข็งและจับต้องได้ทั้งหมด 21 อย่าง ซึ่ง “ผิว” เป็นหนึ่งในนั้น และ สุขภาพของเราเป็นอย่างไร ผิวของเราก็จะเป็นเช่นนั้นด้วยเช่นกัน

ธาตุดินที่ควบคุมสุขภาพจะมีอยู่ 3 สิ่ง คือ

1. หทัยวัตถุ
มีที่ตั้งที่หัวใจ ควบคุมความสมบูรณ์ของหัวใจ เช่น ลักษณะ ขนาด การทำงาน การเต้น ความสมบูรณ์ของกล้ามเนื้อหัวใจ บางตำรากล่าวว่า หทัยวัตถุเป็นที่ตั้งของจิต

2. อุทริยะ
หมายถึง อาหารใหม่ คือ อาหารที่รับประทานเข้าไปใหม่ ๆ นั่นเอง การซักประวัติการกินอาหารก่อนป่วยมีความจำเป็นมาก เพราะอาหารคือธาตุภายนอกที่เรานำเข้าไปบำรุงหรือปรับธาตุภายใน เรื่องอาหารจึงสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นแพทย์แผนใด โรคทางแผนโบราณจึงมีเรื่องเกี่ยวกับการกินที่เรียกว่า “กินผิด” คือ กินไม่ถูกกับธาตุจะเจ็บป่วย กินไม่ถูกกับโรคทำให้อาการแย่ลง ดังนั้น แพทย์แผนไทยใช้วิธีการกินสมุนไพร อาหารสมุนไพร มาแก้ไขการเสียสมดุลนี้ เป็นการลองผิดลองถูกมายาวนาน จนสรุปเป็นหลักการและเหตุผลดังจะกล่าวต่อไป

3. กรีสะ
หมายถึงอาหารเก่า คือ กากอาหารในลำไส้ใหญ่ที่จะออกมาเป็นอุจจาระนั่นเอง ลักษณะของอุจจาระเป็นตัวบ่งบอกสุขภาพ อุจจาระหยาบ ละเอียด แค่นแข็งหรือเหลว กลิ่นอุจจาระเป็นเช่นไร เช่น กลิ่นเหมือนปลาเน่า ธาตุน้ำเป็นเหตุ กลิ่นเหมือนหญ้าเน่า ธาตุไฟเป็นเหตุ กลิ่นเหมือนบูด ธาตุลมเป็นเหตุ กลิ่นเหมือนศพเน่า ธาตุดินเป็นเหตุ เป็นต้น

โบราณว่าไว้ สุขภาพจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกรีสะ (อุจจาระหรืออาหารเก่า) เป็นตัวควบคุม

สรุป คือ
– ผิว และอวัยวะต่าง ๆ คือ ธาตุดิน
– อาหารใหม่ที่เราเลือกทาน และ อุจจาระ เป็นตัวกำหนดสุขภาพที่สำคัญ
– ในผู้ที่มีปัญหาสิวและผิวพรรณ อาหารจะสะท้อนออกมาที่ผิวได้โดยตรง

ดังนั้น ถ้าต้องการมีผิวที่ดีตลอดไป จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง “เลือกทานเฉพาะอาหารที่ถูกกับธาตุ” เพื่อปรับสมดุลธาตุให้สุขภาพและผิวพรรณมีสภาวะสมดุล

และให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ อย่าให้มีตกค้าง สังเกตลักษณะอุจจาระด้วยเสมอ อย่าแค่กดทิ้ง จะช่วยให้เราเข้าใจสุขภาพตัวเองได้มากขึ้นด้วยค่ะ

ซึ่งทั้งสองส่วนนี้จะส่งผลให้เกิดความงามตามธรรมชาติตามมา โดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งมากมายให้เสียเงิน เสียเวลา และเปลืองทรัพยากร ได้ช่วยรักษ์โลกไปอีกทางนะคะ

และยังมีเวลาและพลังงานเหลือไปทำสิ่งที่มีประโยชน์ได้เพิ่มขึ้น แทนที่จะต้องมานั่งวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาสิวและผิวที่ไม่รู้จบเหมือนพายเรือในอ่างหรือวิ่งในเขาวงกตอีกต่อไป

สิวซีเคร็ต ขอเป็นอีกหนึ่งแรงส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกคนหันมาทานอาหารที่ดีและทานให้เหมาะสมกับธาตุ เข้าใจร่างกาย เข้าใจอาหาร ทานให้เป็น ทานอย่างมีสติ เพื่อให้มีผิวใสไร้สิวสมดังใจได้จริง และยังช่วยให้มีภูมิคุ้มกันทางกายและใจสูงขึ้นในการใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงต่อไปท่ามกลางปัญหามากมายให้อยู่แบบสบายกายใจกันได้อีกยาว ๆ ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s